Bài học thay đổi cuộc sống #6 Bạn đã đối xử với bản thân mình như thế nào?

Đầu tuần thật nhiều nhiệt huyết sống và cũng có chúc thời gian nghĩ về cuộc sống quá khứ, hiện tại và tương lai. Và giật mình khi thấy mình thuộc hàng U30 rồi, cái lo lắng bắt đầu chớm nở đó là SỨC KHỎE. Và bên dưới là một bài học quí báo mà Thuận đã may mắn học được, đang áp dụng và muốn chia sẽ để anh chị em chúng ta biết trân quí cái quí giá nhất của cuộc đời mình …

Cô giáo “một cái gọi thân thiết” mà chúng tôi gọi cô, nhưng đúng ra phải gọi cô là một chuyên gia về dinh dưỡng và sức khỏe. Ngày đầu cô vào lớp, sau khi chào hỏi, giới thiệu bản thân, cô nhập đề bài việc viết lên bảng dòng số:

10.000.000.000

–  Cô hỏi: theo anh chị cô số trên là gì? 

– Tất cả đồng thanh: số 10 tỷ

– Cô mỉm cười: có thể các anh chị đang nghỉ tới cô số 10 tỷ VNĐ? 10 tỷ USD? Một loại tài sản mà ai cũng muốn?

– Rồi cô tiếp: Con số “1” duy nhất trong dãy số kia đại diện cho SỨC KHỎE, các con số “0” kế tiếp đại diện cho TIỀN TÀI, DANH VỌNG, SỰ NGHIỆP, NHÀ CỬA, XE CỘ, VỢ ĐẸP/CHỒNG SANG, CON NGOAN…

– Cô nói: Nếu dãy số đó, mất đi “con số 1” đầu tiên, thì những “con số 0” còn lại có ý nghĩa không? Có còn 10 tỷ nữa không? Cả lớp trầm lắng như hiểu ra một điều gì đó.

– Cô tiếp: Đa số người ta dành hết thời gian của cuộc đời đánh đổi “Con số 1” để lấy các “Con số 0” và khi có được những “con số 0” kia rồi thì “con số 1” duy nhất ấy cũng hao mòn, hao mòn, và không còn nữa. Và họ quay lại dùng tất cả các “con số 0” kia của mình, hoặc ngay cả vai mượn những “con số 0” của người khác để mong cầu tìm mua lại “con số 1” duy nhất. Nhưng “con số 1” nào còn nguyên vẹn nữa? Họ đang là gì với bản thân mình? Rất tệ bạc các bạn ah? 

tim

Nghe tới đây, Thuận ước gì có tất cả ông bà, cha mẹ mình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp, đối tác, khách hàng… của mình đều có mặt ngay tại đây. 

Ai cũng biết sức khỏe là quan trọng, nhưng có bao nhiều người thật sự chú trọng và sẵn sàng nghiêm khắc với bản thân để bảo vệ sức khỏe của mình. 

Khi còn khỏe, người ta mơ ước nhiều thứ, người ta làm được rất nhiều thứ từ trên trời, dưới biển. Nhưng khi không có sức khỏe, cái duy nhất người ta mong muốn đó là sức khỏe.

Bạn của tôi, những thiết bị trong gia đình bạn, chiếc xe bạn đi hàng ngày, công cụ bạn đang làm việc, bạn cũng phải bỏ chi phí và công sức định kỳ bảo trì, chăm sóc nó hàng tuần, hàng tháng, hàng quí với mong muốn cho chúng được kéo dài thời gian sử dụng. Vậy thì không có lý gì lại không bảo trì cho chính CƠ THỂ NGÀ NGỌC này của chính mình. Cái cơ thể sẽ cật lực làm việc, đấu tranh mong sao cho bạn tận hưởng trọn vẹn an lạc hạnh phúc.

Cho sự thành công của bạn

Võ Minh Thuận