Bài học thay đổi cuộc sống #7 Thiên đàng hay địa ngục

Trước kia có vị đại từ thiện, một hôm trong mộng được Diêm Vương dẫn đi thăm quan địa ngục, trong địa ngục phát hiện mọi người đang cãi nhau. Vốn là ở địa ngục có một cái bàn lớn, trên bàn bày một số món ăn, mỗi người cầm một cái thìa rất dài. Do thìa quá dài nên không có cách nào đưa thức ăn vào miệng, mà dùng tay thì không với được thức ăn nên mỗi người đều hí hoáy nghĩ cách đưa thức ăn vào miệng với cái thìa dài trong tay. Nguyên nhân cãi nhau là thao tác chiếc thìa quá dài mà va chạm với nhau.

Tiếp theo, ông ta lại lên thăm viếng cõi cực lạc. Thật kỳ lạ, quang cảnh nơi đây không khác gì địa ngục, cũng một chiếc bàn lớn, với các món ăn và những chiếc thìa rất dài. Điểm duy nhất khác nhau là mọi người ở đây ăn uống với nhau một cách vui vẻ. Tại sao vậy? Vì mọi người dùng chiếc thìa rất dài đó để xúc thức ăn cho nhau, do đó, mọi người đều có thể ăn được, không ai tranh chấp hay gây khó dễ.

importance-teamwork-in-nursing-article.jpg

Thực ra Thiên Đàng và Địa Ngục không có gì khác biệt. Chính cách thức mà chúng ta nhìn nhận và cư xử với nó đã tạo nên sự khác nhau. Nếu chúng ta sống với nhau bằng tình yêu thương, biết quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau thì chúng ta sẽ nhận lại chính những điều tốt đẹp đó và cánh cổng đang chờ đợi chúng ta chính là Thiên Đàng. Ngược lại nếu chúng ta chỉ biết nghĩ cho riêng mình thì chẳng khác nào chúng ta đang sống trong Địa Ngục. ST

Bạn thân mến, mỗi một nền văn hóa đều có những cuộc cách mạng thay đổi văn minh nhân loại. Thập kỹ 70 công nghệ Viba ra đời, thập kỹ 80 công nghệ Video ra đời, thập kỹ 90 máy vi tính ra đời và kèm theo sự ra đời của internet. Và tập kỹ 20 & 21 là thời kỳ bùng nổ về thông tin. Mỗi thời kỳ đều có những hình thái kinh tế tương ứng ra đời. 

Và hôm nay, con người đã tiến đến mức độ cao của nền kinh tế tương tác, mà một thuật ngữ hay dùng đó là “XÃ HỘI HÓA KINH DOANH”. Xã hội hóa kinh doanh hoạt động dựa trên nền tảng nhân văn là tận dụng nguồn lực dư thừa của xã hội. Xã hội hóa kinh doanh sử dụng triệt để 3 chữ WIN (tức là WIN-WIN-WIN). Đại diện cho một trong những tập đoàn lớn trên thế giới đang áp dụng rất thành công xã hội hóa kinh doanh đó là hãng taxi UBER, GRAB đây là 2 hãng taxi lớn nhất thế giới mà không sở hữu bất kỳ một chiếc taxi nào, tất cả đều sử dụng xe của xã hội khi nhàng rỗi. UBER, GRAB có thể kiếm tiền là 1 chữ WIN, người dân chạy xe có cơ hội kiếm tiền là chữ WIN thứ 2, và người sử dụng dịch vụ của 2 hãng này được giá tốt hơn, dịch vụ tốt hơn, đó là chữ WIN thứ 3.

6a00d8341bfa9853ef0168eb2e0b4c970c

Xã hội hóa kinh doanh hoạt động dựa trên nền tảng cùng giúp đỡ nhau, cùng hợp tác nhau, cùng nhau tiến bộ. 

Và đây là xu hứng phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế trong thời gian sắp tới. Nếu bạn là người nhạy bén, biết nắm bắt xu hướng này, bạn là người làm chủ nền kinh tế trong thập niên 20 và 21