Bài học thay đổi cuộc sống #4 Cho đi là còn mãi

Qui luật cuộc sống trước giờ vẫn là cho đi trước rồi nhận lại sau. Nói đúng ra việc “CHO” chính là quá trình gieo duyên, gieo hạt, để “NHẬN” chính là quá trình gặt hái.

Không đời nào có chuyện có LỬA khi chúng ta không cho CỦI và TÁC NHÂN SINH LỬA vào bếp lò. Qui luật đơn giản vậy đấy, nhưng không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận nó. Vì người ta SỢ cho đi là bị MẤT, để rồi họ thu hẹp mình lại ở mọi mặt của cuộc sống, bám víu vào CÁI CỦA TÔI mà không ai có thể xâm phạm của họ dù chỉ một XU. Cuộc sống nhiều màu sắc đối với họ hầu như rất hiếm….

Gởi bạn một câu chuyện rất hay và ý nghĩa, cùng đọc và chia sẽ cho cộng đồng nhé.

chodi

——

Người ta bảo ở bên Palestine có hai biển hồ.
 
– Biển hồ thứ nhất gọi là biển Chết. Đúng như tên gọi, không có sự sống nào bên trong cũng như xung quanh biển hồ này. Cá không thể sống nổi với nuớc trong hồ và khi con người uống phải thứ nước trong hồ cũng bị bệnh. Ai ai cũng đều không muốn sống gần đó.
 
– Biển hồ thứ hai là Galilee. Đây là biển hồ thu hút nhiều khách du lịch nhất. Nước ở biển hồ lúc nào cũng trong xanh mát rượi, con người có thể uống được mà cá cũng sống được. Nhà cửa được xây cất rất nhiều ở nơi đây. Vườn cây xung quanh tốt tươi nhờ nguồn nước này….
 
Nhưng điều kỳ lạ là cả hai biển hồ này đều được đón nhận nguồn nước từ sông Jordan. Nước sông Jordan chảy vào biển Chết. Biển hồ Chết đón nhận và giữ lại riêng cho mình mà không chia sẻ nên nước trong biển hồ Chết trở nên mặn chát. Biển hồ Galilee cũng đón nhận nguồn nước từ sông Jordan rồi từ đó tràn qua các hồ nhỏ và sông lạch, nhờ vậy nước trong biển hồ này luôn sạch và mang lại sự sống cho cây cối, muông thú và con người. 
 
Từ đó người ta nhận ra một định lý trong cuộc sống mà ai cũng đồng tình:
– Một ánh lửa chia sẻ là một ánh lửa lan toả.
– Một đồng tiền kinh doanh là một đồng tiền sinh lợi.
– Đôi môi có hé mở mới nhận được nụ cười.
– Bàn tay có mở rộng trao ban, tâm hồn mới tràn ngập vui sướng.
 
Thật bất hạnh cho ai cả cuộc đời chỉ biết giữ riêng cho mình. “Sự sống” trong họ rồi cũng sẽ chết dần chết mòn như nước trong lòng biển hồ Chết. ST