{74/1000} KHIÊM TỐN, ĐỨC TÍNH CAO MINH CỦA CON NGƯỜI

Một thông tin hữu ích rằng tất cả những người thành tựu, hạnh phúc viên mãn thường có một đức tính rất đáng quý đó là KHIÊM TỐN. Họ thấu hiểu đại dương rộng lớn vì luôn hạ thấp mình để cho nước từ các dòng sông đổ về.

Ở một làng nọ, có một chàng trai khỏe dắt theo chó ngao Tây Tạng thuần chủng đi trên phố. Mọi người nhìn thấy đều xuýt xoa khen ngợi vì sự dũng mãnh của chó ngao.

Ở ven đường, có một ông lão ngồi cạnh một con chó già bị rụng sạch lông. Chó ngao nhìn thấy chó già liền chu miệng cắn nhưng chó già không tỏ ra sợ hãi, cũng không thèm để ý.

Chàng trai kêu ngạo nói: “Ông lão, chó già của ông thuộc giống chó gì vậy? Hãy cho chó của chúng ta tỉ thí một chút? Nếu chó của ông thua thì ông đưa cho cháu 500 tệ, nếu chó của cháu thua thì cháu sẽ đưa ông 2000 tệ”.

Ông lão thấy vậy liền nói: “Tôi đang lo về bữa ăn cho bạn già này vào tháng tới. Vậy nên hãy đặt cược lớn hơn chút đi. Nếu chó của ta thua, ta đưa ngươi 50 ngàn tệ, nếu chó của cậu thua, cậu đưa ta 30 ngàn tệ”.

Nghe xong, chàng trai nóng mặt nói: “Chó của cháu là chó ngao Tây Tạng thuần chủng đó. Đừng trách cháu không nói trước với ông. Cháu chấp nhận đặt cược”.

Vừa thi đấu trong 2 phút thì chó ngao Tây Tạng đã không dám cắn nữa và nguyện thua cuộc.

Trước sự chứng kiến của mọi người, chàng trai lấy ra 30 ngàn tệ đưa cho ông lão. Vẻ mặt anh vô cùng thất vọng, anh hỏi: “Ông lão ơi, chó của ông là giống gì vậy? Làm sao lại có thể hung dữ như vậy?”.

Ông lão cầm lấy tiền rồi nói: “Tôi không biết bây giờ nó là giống chó gì. Trước khi bị rụng lông, nó là một con sư tử”.

Học cách ít nói và làm việc hiệu quả thì người khác mới công nhận. Hiểu được tự giác kỷ luật, mới có thể sống cuộc đời ý nghĩa.

Khiêm tốn mới có thể sống cuộc đời bình yên ít sóng gió. Khiêm tốn trong đối nhân xử thế cũng là một loại tu dưỡng, nhìn ngoài tưởng người yếu đuối nhưng kỳ thực nội tâm lại vô cùng mạnh mẽ.

Người biết khiêm tốn mới có thể đi được đến đích thành công.

Học được cách đối đãi khiêm tốn với mọi người chính là không cố tình chứng tỏ đúng sai, không nghi ngờ ghen ghét với tài năng của người khác.

Ngay cả khi là người có tài năng xuất chúng thì đứng trước mọi người, người khiêm tốn sẽ chọn cách bình lặng làm những việc cần làm.

Có câu: “Biển lớn ở chỗ thấp mới có thể dung nạp được trăm sông”. Người càng khiêm tốn càng nhận được nhiều hơn và khả năng bao dung người khác cũng lớn hơn.

Khiêm tốn là một mỹ đức, đồng thời cũng là thể hiện cảnh giới cao trong đối nhân xử thế. st

#About_Me: http://vominhthuan.commy-story/