{08/1000} HIỂU RÕ QUY LUẬT CỦA ĐỒNG TIỀN VÀ CHỖ ĐỨNG CỦA TA TRONG XÃ HỘI

Bạn làm thế nào để đồng tiền làm ra tiền? Bạn có lệ thuộc vào đồng tiền hay xem đồng tiền là công cụ để giúp cuộc sống tốt hơn?

Tạp chí Forbes xác định người giàu là người kiếm được trên 1 triệu đôla một năm (khoảng 83.333 đôla một tháng hay tương đương gần 20.000 đôla một tuần) và người nghèo là những người chỉ kiếm được dưới 25.000 đôla một năm. Thực tế có bốn nguồn cơ bản của dòng tiền. Chúng hoàn toàn khác nhau và mỗi loại xác định và quyết định một phong cách sống rất khác nhau mà không tính đến số lượng tiền bạn kiếm được.

Người làm công (L) kiếm tiền thông qua một công việc hoặc làm việc cho người khác hay một công ty nào đó. Hệ thống giáo dục và nền văn hóa đào tạo chúng ta, từ khi trong nôi cho đến khi xuống mồ, theo cách thức làm thế nào để sống trong góc phần tư L

Người làm tư (T) kiếm tiền bằng cách làm việc cho bản thân họ, hoặc là tự mình điều hành; hoặc là thông qua cơ sở do chính mình sở hữu. Nhưng cho dù bạn có đang kiếm được đến 8 đôla một giờ hoặc 80.000 đôla một năm thì phần tư người làm tư vẫn điển hình là một cái bẫy. Có thể bạn đã nghĩ rằng mình đang “sa thải ông chủ” nhưng thực tế những gì đang diễn ra là bạn chỉ thay đổi ông chủ mà thôi. Bạn vẫn là một người làm công. Sự khác biệt duy nhất đó là khi bạn muốn đổ lỗi cho ông chủ về những vấn đề của bạn, thì ở đây ông chủ lại chính là bạn. Một cách thực tế, góc phần tư T mang đặc trưng của sự nô lệ: Bạn thực sự không sở hữu doanh nghiệp của mình mà chính doanh nghiệp sở hữu bạn vì bạn càng làm, bạn càng bận và không thể bứt ra giải phóng chính mình.

Chủ doanh nghiệp (C) sở hữu một doanh nghiệp lớn (thường có từ 500 lao động trở nên) tạo ra tiền. Sự khác biệt giữa doanh nghiệp ở góc phần tư T và doanh nghiệp thuộc góc phần tư C ở chỗ bạn làm việc cho doanh nghiệp ở góc phần tư T, còn ở góc phần tư C thì doanh nghiệp làm việc cho bạn

Nhà đầu tư (Đ) kiếm tiền từ nhiều khoản đầu tư khác nhau – hay nói cách khác tiền càng tạo ra nhiều tiền hơn.

Bạn đang sống ở góc phần tư nào? Hay nói khác đi, bạn nhận được phần lớn thu nhập từ góc phần tư nào để sống?

Thay đổi công việc không phải là thay đổi góc phần tư

Bây giờ hãy cho phép tôi giải thích tại sao việc hiểu những góc phần tư khác nhau này lại quan trọng đến vậy. Bạn có thường nghe thấy ai đó phàn nàn về công việc của họ, họ quyết định thay đổi công việc, rồi chỉ một vài năm sau những lời phàn nàn cũ lại xuất hiện chưa ?

  • Tôi cứ tiếp tục làm việc ngày càng chăm chỉ hơn nhưng tôi không tiến lên một chút nào cả.
  • Cứ mỗi lần tôi được tăng lương thì thuế và các loại chi phí cao hơn lại ngốn hết.
  • Tôi rất muốn làm… nhưng tôi không thể quay lại trường và học một nghề hoàn toàn mới ở độ tuổi này nữ
  • Công việc này chán ngắt! ông chủ của tôi chán ngắt! Cuộc đời chán ngắt!…

Những lời than vãn này và hàng chục những lời lẽ kiểu này đều là những thông báo cho thấy một người đang mắc vào mớ bòng bong – bị dính bẫy không phải ở một công việc cụ thể mà còn ở toàn bộ một góc phần tư. Vấn đề nằm ở chỗ, phần lớn thời gian khi mọi người bắt đầu thực sự thay đổi cuộc sống của mình thì tất cả những gì họ làm là thay đổi công việc. Nhưng những gì họ cần làm là thay đổi các góc phần tư.

Phần bên trái của Kim tứ đồ – góc phần tư L và T – là nơi mà phần lớn mọi người đang sống ở đó. Đấy cũng là nơi chúng ta được nuôi dạy và giáo dục để theo đuổi cuộc sống. “Đạt thành tích cao để sau này có thể kiếm được một công việc tốt” chúng ta được dạy bảo như thế. Nhưng ở góc phần tư C thì thành tích học tập của bạn không thành vấn đề. Ông chủ ngân hàng không hề quan tâm, hỏi han đến học bạ của bạn mà ông ta muốn biết bản sao kê tình hình tài chính của bạn như thế nào.

Ít nhất 80% dân số sống ở phần bên trái của Kim tứ đồ. Đặc biệt góc phần tư L là nơi chúng ta được dạy dỗ rằng sẽ tìm được sự ổn định và đảm bảo. Trái lại – phần bên phải của Kim tứ đồ – góc phần tư C và Đ – là nơi của sự tự do. Nếu bạn muốn sống ở phần đó thì bạn có thể khiến điều đó xảy ra. Nhưng nếu bạn muốn sự ổn định tương đối ở phần bên trái thì có thể những gì tối chia sẻ ở đây không phải dành cho bạn. Đó là một quyết định mà chỉ bạn mới có thể đưa ra.

Bạn sống ở góc phần tư nào? Góc phần tư nào bạn mong muốn sống ở đó?