{07/1000} TÌM ĐÂU ĐỂ CÓ GIÀU CÓ VÀ HẠNH PHÚC

Tôi có một người bạn, hiện đang là chủ một doanh nghiệp ở Sài Gòn, tuy doanh nghiệp không phải quá lớn, những cũng có trên chục người làm thuê. Lần đầu tôi gặp bạn, với vẻ ngoài sang trọng, sành điệu từ cách ăn mặt đúng chuẩn doanh nhân, bạn ấy cũng xem việc đi lại bằng xe hơi là rất thường ngày, tôi bắt đầu cuốn hút khi biết bạn ấy rất tươi tắn, thân thiện và thương người

Và chúng tôi chia sẻ với nhau nhiều thứ, từ việc nuôi dạy con, tới những khó khăn trong sự nghiệp kinh doanh, chuyện gia đình, đóng góp xã hội…

Càng có cơ hội tiếp xúc với bạn, tôi mới thấy bạn đúng chất là một người mạnh mẽ. Bạn phải vừa lo cho doanh nghiệp trên bờ vực khó khăn với bao chất chồng lo toang về nợ đầu tư, nợ lương nhân viên, rồi cả khoản nợ khó đòi (sẽ nhanh chóng biến thành chi phí của doanh nghiệp)….

Sáng mở mắt ra chưa biết doanh thu thế nào, bộ phận kinh doanh, bộ phận sản xuất làm việc hiệu quả ra sao, nhưng tôi biết bạn đang rất lo lắng về chi phí cố định, chi phí mặt bằng… cứ phát sinh như vứt tiền ra cửa sổ…

Doanh nhân không phải chỉ có công việc đầy ấp, mà doanh nhân bắt đầu quen với những bửa ăn vội, bửa ăn thiếu chuẩn bị…

Sáng chở con đi đi học, vội quay về điều hành công cty, chiều về rước con, tối về ăn vội với những lo toang âm ĩ, rồi lo cho cha mẹ già, việc học hành của con cái, rồi anh chị em trong gia đình, …

Với vòng xoáy ấy, tôi thấy bạn bất đầu áp lực, trầm cảm, và mất kiểm soát, tôi cảm nhận không khí ngột ngạt bao quanh bạn, và đôi lúc bạn chia sẽ muốn buông xuôi tất cả. Vì tiếp tục vận hành doanh nghiệp thì càng nặng nề, trầm cảm, nhưng bỏ hết thì cũng không biết làm gì….

?Ó ??? ???Ê? ?Ớ? ?Ọ? ?À ??À? ?Ó ??? ???Ê? ?Ớ? ?Ọ? ?À ĐỦ

Nhiều người thường lầm tưởng giàu là có nhiều tiền, và sang là mặc hàng hiệu, xức nước hoa xịn, đi xe trị giá hàng tỉ đồng…, nghĩa là cũng phải nhờ có tiền mới sang. Đó là một suy nghĩ tương đối hạn hẹp khi chỉ định nghĩa chữ giàu, chữ sang dựa trên giá trị vật chất mà thiếu cái nhìn có chiều sâu.

Đúng thế, ai đó đã nói: tiền có thể mua được một căn nhà nhưng không mua nổi một mái ấm, mua được một chiếc giường nhưng không mua nổi giấc ngủ ngon, mua được chiếc đồng hồ sang trọng nhưng không mua nổi thời gian, mua được địa vị nhưng không mua được sự tôn trọng, mua được sự hài lòng nhất thời nhưng không mua nổi một đời bình an.

Chúng ta cũng thế. Cứ nghĩ rằng để có được hạnh phúc thì mình cần phải có thêm điều này, phải đạt được thứ kia. Rồi tự cột trói mình trong những nỗi kỳ vọng, tham muốn, bị chi phối bởi bao nhiêu thứ tiêu chuẩn của xã hội, tiêu chuẩn của những người xung quanh, tiêu chuẩn của bản thân mình, đến nỗi ngộp thở và mệt mỏi. Cảm giác đầy đủ xuất phát từ bên trong chứ không phải đến từ điều kiện bên ngoài. Nó xảy ra khi bạn bắt đầu thay đổi cách nhìn, biết quan tâm đến những giá trị bên trong hơn là vật chất bên ngoài. Lúc đó, bạn có được niềm an vui đích thực.

??Ế, ?Ạ?? ??Ú? ?À ?Ì

Thật lạ lùng, chẳng có một thước đo nào cho sự hạnh phúc, nó được định nghĩa khác nhau bởi chính mỗi người.

  • Một người nghèo mà rảnh rỗi nói: Có tiền là hạnh phúc.
  • Một người giàu có mà bận rộn trả lời: Rảnh rỗi là hạnh phúc.
  • Một người thất nghiệp bảo: Được đi làm là hạnh phúc.
  • Một người vừa mất đi cha mẹ trả lời: Bố mẹ còn trên đời với họ là hạnh phúc.
  • Một đứa con xa xứ mưu sinh: hạnh phúc chỉ đơn giản là bữa cơm gia đình.
  • Một cô gái mù cả hai mắt thì hạnh phúc là: Có thể nhìn thấy được.
  • Một học sinh tiểu học: Ngày nào đi học về cũng nhiều bài tập, không có bài tập về nhà là hạnh phúc.
  • Còn nếu bạn hỏi một chàng trai đang yêu, thì anh ấy sẽ không ngần ngại định nghĩa hạnh phúc chính là cô bạn gái của mình.

Cùng một câu hỏi nhưng đáp án và cảm xúc của mỗi người chắc chắn là không giống nhau, điểm giống nhau duy nhất ở mẫu số chung rằng: hạnh phúc là một trạng thái tâm lý của con người khi có được thứ mà ta muốn, nó hiện diện xung quanh chúng ta từ những điều đơn giản nhất.

??? ?À? ?? ?Ả? ??Ấ? ?Ạ?? ??Ú?

Sống hạnh phúc khi chúng ta có mục tiêu để phấn đấu, có một ai đó để trách nhiệm cống hiến vươn lên, có một ai đó để yêu thương tâm sự, và không là nô lệ của tài chính, hãy xem tài chính là một phần trong cuộc sống, và học cách để tài chính sản sinh và đến với ta một cách hạnh phúc, bình an nhưng không sống thiếu thốn tầm thường dưới tiêu chuẩn giá trị và tiêu chuẩn phấn đấu của bản thân.

Và nếu bạn “muốn sống hạnh phúc ngay hôm nay, đừng quên 5 điều này: Sức khỏe, Tình yêu, Bạn bè- Gia đình, Tài chính & Lòng yêu nghề. Hãy sống hạnh phúc ngay hôm nay, đừng chờ ngày mai!