Nếu bao biện là một điểm mạnh của bạn, xin chúc mừng, tôi tin bạn rất giỏi trong việc tìm kiếm lí do để né tránh thành công

Sự thật là: “Bạn thân của những người ưa thích viện cớ, không phải thành công, mà chính là sự thất bại.”

Chúng ta từng nghe những lời như:

 • Chỉ vì anh thiếu một chút may mắn
 • Tại vì anh lớn tuổi
 • Tại vì em còn trẻ người non dạ
 • Tại vì công việc áp lực nên không theo đuổi sự nghiệp của mình
 • Tại vì không tài chính mà em không làm được kinh doanh
 • Tại vì bố mẹ em không cho em tự làm riêng
 • Tại vì cô bạn gái/anh bạn trai em cấm không cho em thực hiện
 • Tại vì em không thích nó, nên em không làm..
 • Tại vì con chó, con mèo nhà hàng xóm mà em…bla bla….

Bây giờ bạn thử nghĩ:

 • Chỉ vì anh thiếu một chút may mắn: Nick Vujicic cụt cả 2 tay 2 chân chắc có nhiều may mắn? Cuộc sống là những lựa chọn và nổ lực, không có từ may mắn, may mắn chỉ xuất hiện khi bạn chuẩn bị đủ cho nó
 • Tại vì anh lớn tuổi: Sander bắt đầu KFC ở tuổi 60 có thật sự quá trẻ hay không?
 • Tại vì em còn trẻ người non dạ: Mark Zuckerberg ông chủ Facebook, tỷ phú giàu nhất thế giới ở tuổi dưới 30 cách đây vài năm, có quá già để thành công không nhỉ?
 • Tại vì công việc áp lực nên không theo đuổi sự nghiệp của mình: Thử hỏi bạn đang nổ lực trồng cây trên đất của mình hay đất của ông chủ? Khi cây ra quả ai là người hái? Ông chủ có quyền tống cổ bạn ra khỏi khu vườn đó bất kỳ lúc nào đúng không?
 • Tại vì không tài chính mà em không làm được kinh doanh: Robert Kiyosaki, Donald Trump … đều khởi sự và thất bại xuống đáy của xã hội khi trong tay không có một xu, vậy giờ họ đã làm ai?
 • Tại vì bố mẹ em không cho em tự làm riêng: Bố mẹ bạn sẽ nuôi sống bạn suốt đời à? Họ sẽ đi làm thay bạn? Nếu có, ngày mai mời bố mẹ vào công ty làm việc và báo cáo sếp thử nhé?
 • Tại vì cô bạn gái/anh bạn trai em cấm không cho em thực hiện: Chưa cưới mà cấm đoán như vậy, cưới về rồi bạn sẽ ra sao?
 • Tại vì không thích nên em không làm: Thử hỏi công việc hiện tại bạn đang làm, bạn yêu thích bao nhiêu %? Chỗ bạn đang sống bạn yêu thích bao nhiêu %? Những người bạn gặp, bạn yêu thích bao nhiêu %? Bạn thứ dậy vào khung thời gian nào, khung thời gian bắt bạn phải thức dậy, bạn yêu thích nó bao nhiêu %? Tài khoản ngân hàng của bạn đang có bao nhiêu tiền? Bạn yêu thích tài khoản ngân hàng của bạn hiện tại bao nhiêu %?….
 • Tại vì con chó, con mèo nhà hàng xóm mà em…bla bla….:Bạn đang sống hết mình cho cả thế giới hài lòng à? Trong khi sống cho bạn hài lòng bạn chưa hoàn tất nó?….

Ngừng Viện Cớ – Sức mạnh của ngừng viện cớ trong việc đặt mục tiêu:

vienco2

Khả năng rèn luyện tính ngừng viện cớ để đặt ra những mục tiêu rõ ràng cho bản thân rồi nỗ lực thực hiện mỗi ngày sẽ đảm bảo cho thành công của bạn hơn bất kỳ yếu tố nào khác. Bạn cần có mục tiêu thì mới hoàn thành những điều có giá trị trong đời. Hẳn bạn đã nghe câu nói “Bạn không thể chạm đến những mục tiêu mà bạn không nhìn thấy.”

“Nếu bạn không biết mình đang đi đâu thì con đường nào cũng sẽ đưa bạn đến đó.” Và như Wayne Gretzky đã nói, “Bạn bỏ lỡ mọi cơ hội mà bạn không nắm bắt.” Chính hành động dành thời gian để quyết định xem bạn thật sự muốn gì trong mỗi lĩnh vực của cuộc sống có thể hoàn toàn thay đổi cuộc đời bạn.

Yếu Tố 3%

Hình như chỉ có 3% số người trưởng thành viết ra mục tiêu và kế hoạch của mình, và nhóm 3% này kiếm được nhiều tiền hơn toàn bộ 97% số người còn lại.

Tại sao ư? Câu trả lời đơn giản nhất là nếu bạn có mục tiêu rõ ràng và lập kế hoạch để đạt được nó, thì mỗi ngày bạn đều bước đi ngay hàng thẳng lối trên con đường hướng đến mục tiêu của mình. Thay vì chệch hướng bởi những mối phân tâm và xao nhãng, thì bạn càng ngày càng tập trung vào con đường thẳng tắp phía trước – từ nơi bạn đang đứng đến nơi bạn muốn đến. Đây là lý do tại sao những người có mục tiêu thì đạt được nhiều thành tựu hơn những người không có mục tiêu.

Bi kịch là ở chỗ đa số mọi người đều nghĩ rằng họ đã có mục tiêu rồi. Nhưng những gì họ thật sự có là hy vọng và ước mơ. Tuy nhiên, hy vọng không phải là một chiến lược thành công, và ước mơ được định nghĩa là “một mục tiêu mà bạn chẳng hề dồn sức để thực hiện nó.”

Những mục tiêu không được viết ra và phát triển thành kế hoạch giống như những viên đạn không chứa thuốc súng. Người theo đuổi những mục tiêu này sẽ sống trong vô định. Vì họ cho rằng mình đã có mục tiêu, nên họ sẽ không bao giờ có được sự nỗ lực và tính kỷ luật cao độ của quá trình thiết lập mục tiêu – mà đây lại là kỹ năng chủ chốt để thành công.

Tính Kỷ Luật Trong Việc Ghi Chép

Hành động có kỷ luật như ghi lại những mục tiêu đề ra, thiết lập kế hoạch hoàn thành và sau đó là nỗ lực thực hiện mỗi ngày sẽ làm tăng tỉ lệ hoàn thành mục tiêu của bạn lên 10 lần, hay 1.000%.

Điều này không có nghĩa là việc ghi ra mục tiêu sẽ đảm bảo thành công, mà là nó giúp tăng xác suất thành công lên 10 lần. Đây là một lợi thế rất lớn, nhất là khi không có nguy cơ hay cái giá phải trả nào trong việc cầm giấy bút để ghi chép – bạn chỉ mất chút thời gian mà thôi.

Viết được gọi là “hoạt động vận động thần kinh.” Khi viết, bạn buộc phải suy nghĩ và tập trung. Nó khiến bạn phải lựa chọn xem điều gì là quan trọng hơn đối với bạn và cuộc đời bạn. Kết quả, khi bạn viết ra một mục tiêu, bạn khắc ghi nó vào trong tiềm thức, tiềm thức sẽ làm việc 24 giờ một ngày để biến mục tiêu của bạn thành hiện thực.

Chỉ có 3% số người trưởng thành viết ra mục tiêu của mình, và tất cả những người còn lại đều làm việc cho họ. Trong cuộc sống, hoặc là bạn ngừng viện cớ và nỗ lực hoàn thành mục tiêu của mình, hoặc là bạn làm việc để hoàn thành mục tiêu của người khác. Đâu là lựa chọn của bạn?

Bạn cần có kỷ luật bản thân cao độ để ứng phó với tất cả những sự kiện khiến bạn sợ hãi trong đời. Đây hẳn là lý do tại sao Churchill đã nói, “Can đảm quả thật là phẩm chất được xếp trước nhất, vì mọi phẩm chất khác đều phụ thuộc vào nó.”

Thực tế, mọi người đều e dè sợ hãi – và thường là sợ nhiều thứ. Chuyện này rất bình thường và tự nhiên. Thông thường, nỗi sợ là cần thiết để bảo toàn sinh mệnh, phòng ngừa tổn thương và bảo vệ bạn khỏi những sai lầm tài chính.

Thế nên nếu ai cũng sợ hãi, thì đâu là điểm khác biệt giữa người can đảm và kẻ hèn nhát? Điểm khác biệt duy nhất là người can đảm tôi luyện cho bản thân kỹ năng đối mặt, ứng phó và hành động khi vẫn đang sợ hãi. Ngược lại, kẻ hèn nhát cho phép bản thân bị nỗi sợ dẫn dắt và kiểm soát. Ai đó từng nói thế này – về chủ đề chiến tranh, nhưng có thể áp dụng cho mọi tình huống khác –“Điểm khác biệt giữa người hùng và kẻ hèn là người hùng ở lại chiến trận thêm 5 phút nữa.”

“Nếu thực sự muốn, bạn sẽ tìm cách, còn nếu không muốn, bạn sẽ chỉ tìm lý do.”