{31/1000} GỞI ĐẾN NHỮNG AI ĐANG RẤT MỆT MỎI VỚI NHỮNG RÀNG BUỘC TRONG CUỘC SỐNG

Không có ai ghét những thứ ràng buộc gây khó chịu hơn Thuận đâu. Thế nên, sau 80 ngày thoát khỏi những ràng buộc phũ phàng ấy, cuộc đời của Thuận đã bước sang một trang mới hạnh phúc hơn, viên mãn hơn. Quả thực, những tác động kiềm nén mạnh mẽ từ những ràng buộc như công việc, tiệc tùng thâu đêm, gia đình rạng nứt đến việc ăn uống…đã để lại những chấn thương tâm lý mà Thuận tin ai cũng từng một lần gánh chịu.

Các anh chị có biết không, trong công việc ai cũng trải qua những qui trình qui định, tùy mỗi doanh nghiệp mà số qui trình qui định này khác nhau.

Tại sao phải có qui trình và qui định, vì doanh nghiệp muốn người lao động làm đúng, và dựa vào đó truy cứu trách nhiệm về sau.

Anh chị em có đồng ý với Thuận rằng, sự sáng tạo và tính chủ động trong công việc của bản thân chúng ta đã dần mất đi khi chúng ta ép mình thực hiện theo hàng đóng các qui trình qui định đó không? Và chưa kể những qui trình qui định chứa vô số điều bất hợp lý.

Theo tháp nhu cầu Maslow, nhu cầu được cống hiến và thể hiện bản thân là nhu cầu cao nhất. Hạnh phúc trong công việc của chúng ta chính là cảm giác chúng ta được cống hiến, sáng tạo, và chủ động phát huy hết mình trong công việc.

Jonh C Maxwell, một guru lãnh đạo trên thế giới đã từng phân tích sự phát triển và tồn tại của một nhân sự trong doanh nghiệp chính là được ghi nhận, và được cháy hết mình với những cống hiến và sáng tạo cho công việc.

Có thể vì cơm áo gạo tiền mà chúng ta phải tiếp tục gồng mình với những ràng buộc bất hợp lý. Nhưng về lâu dài, chúng để lại rất nhiều hậu quả tiêu cực cho bản thân, gia đình và cho xã hội:

Suy nghĩ tiêu cực hơn và cảm xúc bất đồng hơn, từ đó mang về trút lên gia đình, con cái

Sức khỏe bị hao mòn vì áp lực và bức bối (thường thể hiện qua gương mặt và sắc thái)

Luôn sống với tâm trạng sợ hãi và bất an (sợ email, sợ điện thoại, sợ tin nhắn của một ai đó…)

Biến cuộc sống trở thành một cuộc chiến để chống lại những ràng buộc bất hợp lý một cách mệt mỏi

Có xu hướng tạo ra những ràng buộc lệch lạc cho người khác

Có xu hướng gây áp lực và bất đồng cho người khác

Phần lớn thời gian và tâm sức dành cho việc chống lại các qui trình qui định bất hợp lý thay vì tạo ra giá trị trên từng sản phẩm dịch vụ và mang đi phục vụ cộng đồng xã hội

Và nguy hiểm nhất và tạo ra văn hóa “bè cánh” để “tự bảo vệ” trước những ràng buộc bất hợp lý lẫn nhau. Đây là một thứ văn hóa độc hại của doanh nghiệp, các bộ phận bắt đầu vận hành theo “cái tôi” của mình mà quên đi mục tiêu chung của doanh nghiệp là tạo ra những sản phẩm giá trị phục vụ được nhu cầu của xã hội.

Có một thứ, tôi muốn gởi gấm đến anh chị ở đây, nếu chúng ta còn trân trọng giá trị của bản thân mình, muốn phát triển hơn nữa tiềm năng vô hạn bên trong con người mình, muốn tỏa sáng và tạo ra tấm gương tốt cho bản thân, gia đình, con cái và cả cộng đồng xã hôi. Bạn hãy chọn một môi trường tốt hơn để phát huy giá trị của mình.

Ai cũng có một cuộc đời để sống, đừng buông thả bản thân cho người khác định đoạt, chôn vùi giá trị bản thân. Hãy mạnh mẽ đứng lên, làm theo tiếng gọi trái tim, bạn sẽ thấy mình rất đáng để sống thay vì lây lất tồn tại từng ngày với những cơn ác mộng và chấn thương tâm lý.

Social biz có thể tự do làm việc tại nhà, hay bất kỳ ở đâu bạn thích, làm bất kỳ thời gian nào bạn thích, không ràng buộc bất kỳ điều gì, bao nhiêu cống hiến, sáng tạo, và giá trị bạn được ghi nhận. Nguồn thu nhập không giới hạn, do bạn quyết định theo sự đam mê vô hạn của bạn