{16/1000} VƯỢT KHỎI AO TÙ, HÀNH TRÌNH RA BIỂN LỚN (P3)

Người ta thường thấy những ánh hào quang trên sân khấu thành công, và rất ít ai biết được những thăng trầm và những nổ lực của nó phải vượt qua trong hành trình xây dựng sự nghiệp.

Và người ta cũng thường hay thấy 10% tảng băng trôi, rất ít người thấy 90% tảng băng chìm tạo ra nền móng vững chắc cho tảng băng trôi ở trên đó.

Nó đến với thế giới kinh doanh với đôi bàn tay trắng cả về tài chính lẫn kỹ năng và nhận thức. Thứ duy nhất nó có là lòng khát khao thành công và muốn thoát khỏi cảnh đi làm công dưới mệnh lệnh của một ai đó. Vì bản tính nó là thích làm dựa trên sức sáng tạo, nổ lực vì sự đam mê của nó. Và nó biết chỉ có cách duy nhất để được tự do đúng nghĩa là tạo ra dòng chảy THU NHẬP THỤ ĐỘNG

Tuy không phải là giỏi nhiều thứ, nhưng nó đủ thông minh để nhận thức được rằng cần phải làm việc với nhiều người khác để tạo ra sức mạnh tổng thể, giống như các mảnh ghép của một bức tranh, nếu nó đứng một mình và tự bơi, nó chỉ là một dấu chấm nhỏ trong bức tranh cuộc đời đẹp đẽ. Nhưng nó biết cách tìm ra những mảnh ghép còn lại và tô điểm cho bức tranh ngày càng sống động và lung linh hơn. Một là con số quá nhỏ để làm nên những điều vĩ đại.

Có những đêm nó thức tới 1-2h sáng để cày cuốc, có những ngày cuối tuần nó vẫn cày cuốc, vì nó muốn vài năm sau đó không cần phải cày cuốc bất kỳ lúc nào, vì nó muốn mỗi năm có 365 ngày cuối tuần trọn vẹn bên gia đình cha mẹ con cái. Nó không muốn cảnh sống với 2 ngày cuối tuần trong cuộc đời, và lây lất trong những ngày còn lại và nhón những bước chân tới ngôi mộ của mình một cách thầm lặng như bao người.

Nó bắt đầu học các kỹ năng từ thuyết trình, giao tiếp, marketing, sale, training, nghiên cứu thị trường, phát triển đội ngũ, phát triển lãnh đạo…như tất cả các CEO của bất kỳ doanh nghiệp nào khác. Và trên hết nó học cách làm chủ cảm xúc của mình, học cách lãnh đạo chính mình, một thứ có thể giúp nó thành công, hạnh phúc hoặc tiêu hủy nó mãi mãi.

Càng học nhiều, càng làm nhiều, thành công có, thất bại có, nhưng thất bại nhiều hơn thành công, nhưng nó hiểu thất bại để nó trưởng thành, để nó giá trị. Nó hiểu phải đưa ra những quyết định sai để có thêm 1 lần quyết định đúng, vì các quyết định đúng được đúng kết từ những lần quyết định sai. Thành công cũng thế, khi có 1 thành công là cả đời, cả dòng họ, cả cộng đồng xã hội được nhờ, nhưng để có 1 lần thành công đó, nó phải trải qua vô vàng thất bại khó khăn.

Cây lớn lên từ nước lạnh chứ không phải nước nóng. Người ta trưởng thành từ những gáo nước lạnh từ người khác tạt vào mình. Người thành công biết xây bức tường thành vững chắc từ những viên gạch do người khác ném vào mình. Khi người khác ném chanh vào mặt, hãy nhặt chanh và thêm chút đường làm ra món nước chanh thật thơm ngon thưởng thức. Nó không thụt lùi trước mọi hoàn cảnh, vì nó biết, khi nó thụt lùi, nó bỏ cuộc, nó không còn ĐỦ TƯ CÁCH để dạy con nó hai chữ CHIẾN THẮNG, nó mất đi mãi mãi cái quyền dạy con nó trở thành một nhà lãnh đạo vô địch.

Sóng gió thương trường để cho lớp vỏ bộc của nó đủ dầy để sinh tồn và tăng trưởng. Nó bắt đầu nhận ra như thế nào là GIÁ TRỊ CỦA MỘT DOANH NGHIỆP BỀN VỮNG:

08 GIÁ TRỊ BẤT BIẾN KHI XÂY DỰNG DOANH NGHIỆP, NẾU DOANH NGHIỆP CỦA BẠN CHƯA TẠO RA ĐỦ 08 GIÁ TRỊ NÀY, CÓ LẼ BẠN ĐANG ĐI SAI ĐƯỜNG:

 1. GIÁ TRỊ #1: Giáo dục kinh doanh trong thực tế
 2. GIÁ TRỊ #2: Con đường hiệu quả để phát triển cá nhân, và những quyển sách tinh hoa để đọc
 3. GIÁ TRỊ #3: Những người bạn chia sẻ ước mơ và giá trị cùng bạn
 4. GIÁ TRỊ #4: Sức mạnh mạng lưới của riêng mình
 5. GIÁ TRỊ #5: Một doanh nghiệp bản sao có khả năng mở rộng không giới hạn
 6. GIÁ TRỊ #6:  Những kỹ năng lãnh đạo vô địch, và những người cố vấn vô địch
 7. GIÁ TRỊ #7: Cơ chế để tạo dựng sự giàu có thực sự
 8. GIÁ TRỊ #8: Những ước mơ lớn và khả năng thực hiện ước mơ

NHỮNG RÀO CẢN KHIẾN NÓ VÀ RẤT NHIỀU NGƯỜI ĐÔI LÚC PHẢI CHÙNG CHÂN, NHƯNG VÌ NỘI LỰC ĐƯỢC TRANG BỊ TRONG MÔI TRƯỜNG TAM BẢO, NÓ TIẾP TỤC VỮNG VÀNG ĐỂ VƯỢT QUA CÁC RÀO CẢN:

 1. RÀO CẢN #01: Mày điên à, sao lại mạo hiểm như thế, sao không làm cho người ta an toàn hơn?
 2. RÀO CẢN #02: Khó lắm, không làm được đâu, bỏ cuộc đi, làm cho người khác khỏe hơn?
 3. RÀO CẢN #03: Đang làm cho người khác đã bận, giờ làm riêng thời gian đâu mà làm?
 4. RÀO CẢN #04: Dân kỹ sư mà bày đặt làm kinh doanh, kỹ năng có gì đâu mà làm, muốn chết à?
 5. RÀO CẢN #05: Trẻ/già quá, làm không nổi đâu, đừng mơ?
 6. RÀO CẢN #06: Có hàng đóng đứa làm và thất bại rồi kìa, bỏ đi con?
 7. RÀO CẢN #07: Làm cho nhà nước để hưởng lương hưu sướng hơn?
 8. RÀO CẢN #08: Vợ/chồng/người yêu/cha mẹ mày không ủng hộ đâu, bỏ đi?
 9. RÀO CẢN #09: Đôi bàn tay trắng mà bày đặt làm kinh doanh sự nghiệp?
 10. RẢO CẢN #10: Làm kinh doanh lâu có kết quả lắm, làm cho người ta tiền tươi ngon hơn?

Nó biết khi bố mẹ, vợ con nó ốm đau, không một ai đã thốt lên 10 câu nói trên thay nó chăm sóc. Nó biết khi về tới nhà, không ai đã thốt lên 10 câu nói trên lo cơm nước ấm no cho nó. Nó biết khi đi du lịch ở một nơi nào hạnh phúc, không ai đã thốt lên 10 câu nói trên lo toàn bộ chi phí và đi cùng nó…Vì nó biết những người đã thốt lên 10 câu nói trên là những người vô trách nhiệm với chính lời nói của họ, và ngay cả vô trách nhiệm với tương lai của họ. Vì nếu họ có trách nhiệm với tương lai của họ, họ không có thời gian rảnh đâu để mà ngồi đó nói lên 10 câu nói đó, vì nếu họ có trách nhiệm với tương lai của họ, họ sẽ rất bận để xây dựng 08 giá trị bất biến cho doanh nghiệp của riêng mình thay vì phải đi làm cho một ai đó.

Có lẻ anh chị em sẽ đồng cảm với nó đã một lần trong đời, anh chị em đã trải qua những lần không muốn thức dậy vào lúc mình không muốn thức dậy, không muốn tới nơi mình không muốn tới, không muốn gặp người mà mình không muốn gặp, và không muốn làm việc mình thật sự không muốn làm. Nhưng vì cơm – áo – gạo – tiền mà chúng ta cắn răng chịu đừng để cho qua và để cuộc đời mình cho những thứ khác xô đẩy. Cái lý do duy nhất nó khuyên chúng ta ở đây là hãy mạnh mẽ bước lên, dành lại quyền kiểm soát cuộc đời mình, Social biz sẽ giúp anh chị em làm chủ mãi mãi.

Thuận tạm dừng câu chuyện tại đây, để chuẩn bị cho chuỗi chia sẻ và đào tạo cho đội ngũ. Sẽ có khóa đào tạo Copywriting/Copywriter chuyên nghiệp cho anh chị em trong thời gian sắp tới, hãy tiếp tục đón chờ những bài chia sẻ thú vị trong thời gian tới. Nếu bạn muốn trở thành cộng sự cùng Thuận, hãy inbox hoặc email cho Thuận nhé.