{17/1000} SÁNG THỨ HAI VÀ NHỮNG CƠN ĐAU TIM CỦA NHÂN LOẠI

Tháng 12/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố 10 nguyên nhân tử vong hàng đầu theo số liệu năm 2019. Các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu này chiếm 55% trong số 55,4 triệu ca tử vong trên toàn thế giới, trong đó bệnh tim mạch luôn dẫn đầu nguyên nhân gây ra tử vong.

Trong một nghiên cứu của Viện Y tế quốc gia công nghiệp Nhật Bản, những người bị tác động để tỉnh thức đột ngột có mức huyết áp và nhịp tim cao hơn so với những người thức dậy tự nhiên.

Tuy nhiên, khi tiếng chuông báo thức reo, họ thấy mệt quá và nhanh chóng chọn nút “báo thức lại” sau vài phút, cứ thế làm lại vài ba lần. Thậm chí có người cài báo thức 5 lần, mỗi lần reo to cách nhau 5 phút trong điện thoại.

Giáo sư Matthew Walker – nhà thần kinh học, giám đốc Trung tâm khoa học về giấc ngủ tại Trường đại học Califonia (Mỹ) – đã chứng minh thói quen nhấn nút tạm dừng báo thức, để chuông báo lặp lại nhiều lần có thể gây ra tác động xấu đến tim mạch và gây ức chế hệ thần kinh.

Chuông báo thức reo với âm lượng to lúc đang ngủ sâu, cơ thể sẽ xuất hiện hàng loạt cảm giác tiêu cực như tim đập nhanh, giật mình, hốt hoảng. 

Đồng thời, chuỗi hành động “reo – hẹn” cứ ít phút được lặp lại đồng nghĩa với cơ thể sẽ rơi vào trạng thái “đánh thức – ngủ” liên tục. 

Một nguyên nhân vô cùng lớn gây tác hại xấu tới sức khỏe tim mạch nữa đó là, hầu như tất cả dân công sở quen sống với cuộc sống vui vẻ hạnh phúc bất tận vào hai ngày thứ 07 và chủ nhật. Vào hai ngày này, những người đi làm công rất ít khi đặt đồng hồ báo thức, họ được quyền ngủ nướng thả ga vì không phải làm cho ai khác vào hai ngày cuối tuần. Trong hai ngày cuối tuần này, nhịp tim của họ đập rất êm dịu, không gì đột biến. Nhưng ngay sáng thứ hai, khi tim và mọi cơ quan trong cơ thể đang trong tình trạng còn dư âm êm đềm hạnh phúc, một tiếng chuông định mệnh vang lên, làm nhịp tim nhảy vọt lên cao vót tận trời mây, trong cơn mê say lờ đờ, chúng ta cho đồng hồ báo lại, tim lại về trạng thái êm đềm, rồi 05 phút sau, một lần nữa tim được nhồi lên với tần số cao cực độ và sự khó chịu cực độ của người chủ nhân nó… và cứ thế, tim được nhồi ít nhất vài lần trong trạng thái cảm xúc không mấy khó chịu cho ngày thứ hai bắt đầu hành trình trong vòng quay RAT RACE (vòng xoay làm công ăn lương)

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người sống với trái tim khỏe mạnh, không lo âu, không sợ hãi, không sợ bất kỳ điều gì quấy rầy dù là thứ hai, thứ ba…hay chủ nhật. Họ sống bình thản giữa dòng đời bon chen tấp nập. Họ không còn khái niệm các ngày thứ trong tuần, vì tất cả các ngày trong tuần là như nhau. Họ không còn khái niệm ngày cuối tuần là gì, vì 365 ngày đều là 365 cuối tuần trong cuộc đời của họ. Họ không đặt trái tim (nơi bơm mầm sự sống cho toàn bộ cơ thể của họ, nơi quyết định họ có thể sống hoặc chết chỉ trong tích tắc 03 phút) cho bất kỳ ai từ chiếc đồng hồ, ông sếp, đồng nghiệp, đối tác, kể cả sự cằn nhằn của vợ/chồng con vì cơm áo gạo tiền. Họ để trái tim của họ lắng nghe nhịp đập du dương của sóng biển, của bài thiền ca, của âm thanh tình yêu chân thật. Họ trở nên mạnh mẽ từ thể xác lẫn tâm hồn, vì sức mạnh từ trái tim lớn hơn gấp 50 lần sức mạnh từ ý chí (bộ não). Những người hay nhút nhát, lo âu, sợ hãi, sợ thất bại, sợ người khác nghĩ gì về mình, nghĩ mình làm không được đâu, thường không tự tin vào chính mình, phần lớn do sức mạnh của trái tim đang dần bị tiêu hủy.

Người ta phát hiện ra hai cách sau góp phần trong nhiều cách để bảo vệ trái tim khỏe mạnh và tâm hồn khỏe mạnh đó là:

  • Hãy để trái tim sống theo nhịp sinh học của nó: ngủ sớm trước 23h và ngủ đủ 7-9h / ngày, và đừng bao giờ để chiếc đồng hồ báo thức làm quấy rầy trái tim nữa
  • Làm chủ chính thời gian của mình, đừng để ai sai khiến quyết định mình phải thức dậy vào lúc mấy giờ, đi làm lúc mấy giờ, ăn lúc mấy giờ, ngủ lúc mấy giờ, hãy để trái tim bạn làm quen với nhịp sinh học tự nhiên của nó.

Chúc anh chị em ngày thứ hai tràn đầy năng lượng với trái tim khỏe mạnh và sức khỏe tài chính khỏe mạnh!