Hãy bắt đầu từ câu chuyện dưới đây…
“Có một anh chàng thợ xây nọ, anh ta rất giỏi chuyên môn, anh ta không thích làm việc cùng người khác, và cũng không thích thuê ai làm cùng mình, nên tất cả các công trình xây dựng, anh ta đều một tay làm lấy, từ việc trộn hồ, xây gạch, đúc bê tông, lát gạch, trán men, dựng máy nhà, sơn, trang trí nội thất….
Và một hôm…cũng như công việc thường ngày, anh đang xây gạch ở tầng 5, và hồ bê tông đã hết, anh đã phải chạy bộ hồ hởi xuống tầng trệt để tiếp tục trộn hồ để tiếp tục xây gạch.
Ngay khi vừa xuống dưới tầng trệt, như mọi khi, anh tháo dây ròng rọc, để cho thùng hồ từ tầng 5 đi xuống, nhưng không may, thùng hồ vướng vào một mảng tường ở tầng 4, và cuốn theo mảng tường đó vào trong thùng, và trọng lượng cái thùng đó lên hàng trăm kg, và thùng hồ đột ngột rơi tự do với tốc độ rất nhanh và mạnh, khiến anh thợ xây không kịp buông dây, và thùng hồ ấy đã kéo phăng anh lên khỏi mặt đất với tốc độ rất lớn, trên đường bị kéo lên, anh bị va đập nhiều lần vào cạnh tường các tầng 1, 2, 3, 4, 5 làm cho anh bị gãy 1 cánh tay và 1 cái chân khi anh bị treo lơ lững ở tầng 5.
Khi thùng hồ chạm đất, mảng tường bị rơi ra tứ toán khắp sân, làm cho trọng lượng thùng hồ chỉ còn hơn 10kg, nhẹ hơn rất nhiều trọng lượng của anh thợ xây, và ngay lúc đó, với trọng lượng gần 90kg của mình, anh thợ xây lại một lần nữa rơi tự do với tốc độ rất lớn từ tầng 5 xuống, trên đường rơi xuống, chân, tay và cả khuôn mặt anh va đập vào cái thùng hồ đang bị cuốn lên, làm anh gãy thêm 1 cánh tay, 1 chân, và khuôn mặt đầy dị dạng
Với tốc độ rất lớn như vậy, khi tiếp đất, cả hai bên sườn và cột sống của anh hình như bị dập nát.
Và cuộc đời anh kết thúc tại đó….”
Bận thân mến, chưa một ai giàu có hay thành công trên thế giới này lại đi làm một mình. Từ một người bán nước mía, bán hủ tiếu gõ, tới chủ tiệm tạp hóa, tiệm hoa, cửa hàng điện thoại di động, tới một công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty tập đoàn đa quốc gia như Apple, Microsoft, họ đều có một công thức chung đó là “KHÔNG LÀM VIỆC MỘT MÌNH”. Họ đều có đội ngũ, đối tác, cộng sự cùng làm việc với mình.
Adam Khoo, triệu phú trẻ nhất Singapore, tác giả của quyển sách nổi tiếng thế giới “Tôi tài giỏi bạn cũng thế” và “Tay trắng làm nên triệu phú” đã từng đưa ra một CÔNG THỨC tạo thu nhập của những người thành công
THU NHẬP = GIÁ TRỊ x THỜI GIAN x QUI MÔ
Bạn biết không, giá trị là thứ mà 99% số người trong xã hội đang tập trung để nâng cao nó khi muốn tăng thu nhập, họ học lên cao, họ tu luyện nghiệp vụ nước ngoài…nhằm thay đổi giá trị bản thân để nâng cao thu nhập. Việc gia tăng giá trị là cần thiết, và luôn đúng, nhưng không chiếm phần lớn thu nhập của chúng ta, vì bạn không thể học tới trình độ Giáo Sư của Giáo Sư của Giáo Sư….tức là giá trị luôn bị hạn chế.
Về THỜI GIAN và QUI MÔ, cái mà Thuận muốn đề cập ở đây, bạn thấy đấy, không tập đoàn kinh tế nào lớn mạnh mà không có nhiều nhân sự chất lượng và nhiều làm việc cùng mình. Nếu không tin bạn hãy so sánh số nhân sự ở công ty Apple và tiệm hoa của mình đang kinh doanh thử nhé. Bạn sẽ thấy được sức mạnh của công thức QUI MÔ này
Thuận tin bạn không phải mãi mãi làm việc giống như anh thợ hồ ở câu truyện trên. Vì làm như vậy, một ngày nào đó chính bạn cũng nhận một kết cục giống anh ta.
Hãy làm việc thông minh hơn, làm việc cùng mọi người, để tất cả cùng chiến thắng, cùng đạt mục tiêu.