Bạn Sẽ Không Hối Tiếc Tuổi 30 Nếu Làm 7 Điều Sau

Nghỉ hưu sớm với thu nhập thụ động
Nghỉ hưu sớm với thu nhập thụ động

Tục ngữ Việt Nam có câu “Tam thập nhi lập”, độ tuổi 30 được xem là dấu mốc quan trọng của đời người. Khi bước sang lứa tuổi này, bạn không còn chấp nhận nhiều rủi ro hay có nhiều thói quen xấu, vốn là điểm đặc trưng của lứa tuổi 20 vừa qua.

Trong những chủ đề thảo luận khá sôi nổi trên mạng xã hội Quora như “Những lỗi lầm lớn nhất ở tuổi 30 và bạn học được gì từ nó?” hay “Điều gì bạn hối tiếc đã không làm ở tuổi 30?” thì phần lớn câu trả lời đều xoay quay các mối quan hệ gia đình, bỏ qua những cơ hội mà họ không gặp lại lần nữa.

Sau đây là 7 lời khuyên phổ biến nhất đối của những người thành công để tuổi 30 của bạn trôi qua không hối tiếc.

1. Tuổi 30 – dành nhiều thời gian với những người góp thêm giá trị cho cuộc sống của mình

Tác giả chuyên viết về bài học cuộc sống Mark Manson đã thu thập được hơn 600 phản hồi từ những độc giả đã qua tuổi 30 và một trong những lời khuyên phổ biến nhất là: Dừng việc tiêu tốn thời gian cho những người không đối xử tốt với bạn và thay vào đó là dành nhiều thời gian hơn cho những người thân yêu.

“Đừng chỉ làm việc. Hãy tạo ra những kỷ niệm. Càng lớn tuổi, bạn càng khó để tạo ra những mối quan hệ có ý nghĩa”, một chuyên gia thiết kế sản phẩm của Microsoft bình luận trên Quora.

2. Theo đuổi những khát vọng cao hơn

Độ tuổi 20 thường là giai đoạn bắt đầu sự nghiệp của mỗi người với những mục tiêu lớn mà họ dành để giải quyết cho một công việc mà họ không đam mê. Trước khi hiểu về nó, một công việc tạm thời trở thành một nghề nghiệp.

Một thành viên trên Quora cho biết sai lầm lớn nhất anh chính là trở thành một kẻ nghiện lương hàng tháng, là những người chọn sự an toàn công viêc trên sự hài lòng của nghề nghiệp.

Trong khi có một điều chắc chắn khó khăn hơn để bắt đầu một doanh nghiệp hoặc chuyển sang một ngành khác khi bạn 35 thay vì 25, nó không phải là điều không thể và có thể là một lựa chọn đúng đắn.

Vera Wang là không tham gia vào ngành công nghiệp thời trang cho đến khi 40 tuổi và bây giờ bà là một trong những nhà thiết kế hàng đầu thế giới.

Tuổi 30, theo đuổi những khát vọng cao hơn
Tuổi 30, theo đuổi những khát vọng cao hơn

3. Không còn ám ảnh về tương lai

“Bạn không thể lường trước được cuộc sống trong 5 năm tới. Nó sẽ không phát triển như bạn mong đợi. Vì vậy hãy dừng việc lo lắng, dừng việc bạn lập kế hoạch xa về phía trước, dừng việc ám ảnh về những gì đang xảy ra bởi vì nó sẽ thay đổi theo bất kỳ cách nào và vượt quá sự kiểm soát về chỉ dẫn của cuộc sống bạn”, một người dùng có tên Thomas chia sẻ.

Thay vào đó, hãy để việc suy nghĩ về tương lai trở nên lành mạnh bằng việc có những mục tiêu cho bản thân và gia đình của bạn, nhưng không căng thẳng tới từng chi tiết cụ thể. Hãy thừa nhận rằng bạn vẫn còn có rất nhiều điều bất ngờ bạn phải học hỏi và phát triển phía trước.

4. Quyết định có muốn có con hay không

Nhiều người viết thư chia sẻ với Manson rằng kế hoạch chỉ có con với khi có một điều kiện lý tưởng ở lứa tuổi 30 là một ý tưởng tồi. Nếu bạn muốn có con, hãy làm điều đó trước khi quá muộn.

“Bạn không có thời gian. Bạn không có tiền. Bạn cần phải hoàn thiện sự nghiệp của bạn đầu tiên. Chúng sẽ theo bạn đến hết cuộc đời. Và những đứa trẻ cũng là điều tuyệt vời. Chúng làm bạn trở nên tốt hơn bằng tất cả mọi cách. Chúng đẩy bạn đến những giới hạn của chính mình, khiến bạn hạnh phúc. Vì vậy đừng trì hoãn việc có con”, một độc giả chia sẻ.

5. Chăm sóc sức khỏe bản thân

Ở lứa tuổi 30, phần lớn mọi ngươi đều biết quý trọng giá trị của sức khỏe. Và một trong những ưu tiên hàng của những người thành công trong độ tuổi này là tập thể dục và duy trì thói quen ăn uống lành mạnh.

“Hãy khỏe mạnh. Đó là ưu tiên 1. Không nên để vào độ tuổi 30 của bạn trở nên chậm chạp và mệt mỏi,” chuyên gia thiết kế của Michael Dorian Bach chia sẻ.

6. Thiết lập một nền tảng tài chính cho tương lai

Phần lớn mọi người dùng tuổi 20 để làm việc chi trả những khoản nợ đi học, đầu tư cho sở thích cá nhân và cũng bắt đầu nghĩ đến tiết kiệm. Nhưng nếu bạn đã sang 30, bạn cần nghĩ về việc tiết kiệm một cách nghiêm túc hơn để chuẩn bị cho tương lai, tuổi nghỉ hưu của mình.

Cũng có thể đây là quãng thời gian bạn muốn theo đuổi những khát khao hoài bão của mình nhưng cũng nên cân nhắc một tỷ lệ để dành nhất định để bạn có thể dễ dàng sống mà không quá lo lắng khi mình trắng tay.

7. Vẫn tận hưởng cuộc sống bản thân

Không ở trong độ tuổi 20 không có nghĩa là bạn cần phải dừng việc có những niềm vui. Một thành viên Quora cho biết ông dành phần lớn tuổi 30 của mình để đuổi theo tiền bạc và nó chỉ làm cho ông không hài lòng và hoài nghi hơn về cuộc sống.

Lời khuyên của người đàn ông này là hãy dành tuổi 30 để hẹn hò với vợ và chơi đùa với những đứa con của bạn. Bạn làm việc chăm chỉ chỉ để kiếm tiền sẽ là điều hối tiếc nếu không biết cách tận hưởng cuộc sống.