{14/1000} VƯỢT KHỎI AO TÙ, HÀNH TRÌNH RA BIỂN LỚN (P1)

Nó thật sự ngỡ ngàng khi cầm trên tay bảng lương tháng mà đáng ra nó phải biết trước cách đây vài năm để đưa ra những quyết định thông minh hơn trong cuộc sống của mình….

Đó là ngày thứ sáu đẹp trời, ngày thứ sáu đẹp nhất trong mọi ngày thứ sáu và cũng là ngày đẹp nhất và sung sướng nhất trong tất cả các ngày còn lại của dân công sở. Vì đó là ngày làm việc cuối cùng của tuần để sắp được tận hưởng hai ngày thứ bảy, chủ nhật bất tận. Nó được kế toán gọi lên cho xem bảng lương tháng, nó nhìn thấy con số 10.000.000 tròn trĩnh ở cột tổng lương. Nó có lướt nhìn xung quanh, ôi thôi, con số 10.000.000 hình như là con số nhỏ nhất trong tất cả các con số còn lại của những người xung quanh.

Nó chợt chùng chân mỏi gối, đầu óc quay cuồng với những so sánh ngờ vực, và tự trấn an và nhận ra rằng, nó là đứa nhân viên trẻ nhất trong những người còn lại. Nhưng câu hỏi vẫn luôn dăng dẳng trong đầu nó “Tại sao mình làm gấp 3, 4 lần những người khác, mà lương lại thấp hơn họ?”. Nó không tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi này, nó chỉ biết chấp nhận một sự thật là “nó là người mới nên lương thấp hơn những người cũ, vậy thôi”

Trong đêm đó, khác với mọi đêm, thay vì chìm đắm trong giấc ngủ siêu ngon để chuẩn bị cho những chuyến picnic cuối tuần cùng cô người yêu xinh đẹp, nó lại trằn trọc, lồng lộn, ray rứt, thao thức và không tài nào ngủ được. Nó bắt đầu tính toán, nó dự tính với giá trị nó đang bỏ ra đã mang về cho doanh nghiệp đó hàng tỷ đồng mỗi tháng, vậy mà chỉ nhận được 10.000.000 vỏn vẹn và cỏm cỏi, mà lại thấp hơn những người tạo ra giá trị ít hơn nó 3-4 lần.

Rồi một dịch chuyển suy nghĩ diễn ra trong đầu nó “nếu hàng tỷ đồng đó mang về cho chính công ty mà mình đang sở hữu thì sao nhỉ?”, nó giật bắn người và rung bần bật với một ý nghĩ “Phải sở hữu một kinh doanh riêng, để làm chủ dòng chảy thu nhập của mình, thay vì để cho người khác định đoạt”

Nó bắt đầu bò dậy, mở máy tính lên, vào ngay google và tìm một cơ hội có thể tận dụng thời gian nhàn rỗi để phát sự nghiệp kinh doanh riêng. Vì nó chưa đủ tự tin vứt hết mọi thứ hiện tại để mạo hiểm làm riêng với số vốn và kinh nghiệm lèo tèo như hiện tại.

Mắt nó bừng sáng khi thấy trước mắt là một quyển sách có thể dạy nó cách để tạo ra dòng chảy THU NHẬP THỤ ĐỘNG từ con số 0. Và nó phấn chấn như cá gặp nước, THU NHẬP THỤ ĐỘNG là một thứ khái niệm nó chưa được dạy ở bất kỳ trường lớp nào trước đây. Một loại thu nhập mà nó phải thốt lên “MÌNH SẼ DÀNH PHẦN ĐỜI CÒN LẠI CỦA MÌNH ĐỂ TẠO RA NÓ VÀ TỪ ĐÓ NÓ TẠO RA NHỮNG GIÁ TRỊ KHÁC TRONG CUỘC SỐNG CỦA MÌNH”

Ngay đêm đó, nó đặt ngay quyển sách ấy, và sáng hôm sau, nó nhận được quyển sách với gần 300 trang, nó quyết định nghỉ việc 1 ngày để đọc sách, và nó đã hoàn tất quyển sách ấy trong 06 giờ liên tục để đọc, nó đọc như chưa từng được đọc, như trời hạn gặp mưa, như người đói gặp thực phẩm, như miếng bọt biển gặp nước, như một người con xa nhà hàng chục năm và nay được về với mẹ…Vì cả thế giới kinh doanh như đang vận hành trước mặt nó…

Cuộc chơi đầu tiên của nó trong thế giới hoàn toàn mới lạ, đó là bán bảo hiểm xe máy, nó mơ mộng nhìn ra đường, và ước tính rằng, chỉ cần 1% những người đi xe máy của đất nước này mua bảo hiểm của nó, nó sẽ là tỷ phú…Và cuộc chơi bảo hiểm xe máy của nó dừng lại sau 03 tháng khi những người thân yêu của nó đã ủng hộ nó một lần, và hẹn nó một năm sau mới quay lại…Nó bắt đầu hiểu ra, kinh doanh không dễ như nó nghĩ, không dễ như làm một bài toán cộng trừ, nhân chia. Nhưng nó biết kinh doanh là thứ rất nhiều giá trị, và ông bà có câu “Phi thương là bất phú”

Nó bắt đầu lao vào chứng khoán, đầu tư gần 100tr đầu tiên để lướt sóng, tim nó bắt đầu học cách đập theo nhịp lên xuống của sóng bong bóng chứng khoán. Nó thắng cũng có, thua cũng có, nhưng nó chẳng biết gì về thế giới tài chính và quy luật của dòng tiền ngoài việc nghe theo thông tin từ báo đài, những người đang chơi cùng. Nó quyết định chia tay chứng khoán và để lại thâm hụt 48% sau hai năm vò đầu bứt tóc và để lại biết bao mệt mõi khôn tả sau những ngày trằn trọc mất ăn mất ngủ vì những lần bị “cá lớn” làm sóng chứng khoán. Và nó chợt nhận ra, chứng khoán ở VN là một sòng bạc khổng lồ được cấp chấn nhận hoạt động hợp pháp mà thôi…

Và giờ này là 5:50AM sáng thứ sáu, nó đang ngồi ở nhà viết những dòng này để hoài niệm về cuộc đời trải qua biết bao sóng gió của nó, nó tạm dừng lại phần 01 câu chuyện cuộc đời mình tại đây, hẹn gặp lại anh chị em phần 02 vào ngày mai 24/04/2021…