1001 lý do vì sao bạn chưa giàu

Tuy giàu nghèo đôi khi chỉ là một thứ cảm giác; giàu chẳng vinh quang, nghèo cũng không có gì hổ thẹn, nhưng “Nếu đến 35 tuổi mà bạn vẫn nghèo, bạn xứng đáng bị như vậy” – Jack Ma. Có rất nhiều người đang giàu lên từng ngày mặc dù họ đã từng xuất thân nghèo khó. Có không ít người đã trở thành tỷ phú sau hàng trăm thất bại? Còn bạn, tại sao bạn vẫn nghèo? Có cả 1001 lý do giải thích cho điều này, nhưng dưới đây có thể là những lý do cơ bản nhất

2_3

Bạn chưa có một quyết tâm đủ mạnh mẽ
 
Rất nhiều người thổ lộ rằng họ ước ao sự thành công và giàu có, nhưng bao nhiêu trong số đó khát khao đủ nhiều để mạnh dạn thay đổi bản thân và nỗ lực làm giàu? Dù than vãn hay không hài lòng, chúng ta vẫn thường chấp nhận và thỏa hiệp với mức sống hiện tại, và tiếp tục mơ mộng về cuộc sống khá giả hơn mà mình chưa từng nỗ lực để đạt được. Nếu bạn “muốn” giàu có, bạn phải có tâm lý “làm giàu”. Đó chính là động lực giúp bạn bắt tay thực hiện ước mơ của mình thay vì chờ đợi phép màu xuất hiện.
 
Bạn không tin vào bản thân
 
Trong bộ phim The pursuit of Happiness, nhân vật Chris Gardner có một câu nói kinh điển “Đừng để ai nói rằng con không thể làm được điều gì đó, kể cả là bố. Con phải phải bảo vệ cho ước mơ của mình. Những người thường không làm được điều gì cho chính mình, họ sẽ nói với con nên từ bỏ ước mơ. Nếu con thực sự muốn điều gì, hãy làm nó.”
 
Lắng nghe lời khuyên và góp ý của người khác là điều cần thiết, tuy nhiên đừng bao giờ cho phép những nhận xét tiêu cực khiến bạn mất tinh thần.Hãy tin vào bản thân mình và tin vào điều bạn làm. Chỉ có bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình. Quyết định của bạn có thể đúng hoặc sai, nhưng những trải nghiệm mà bạn có được sẽ là chìa khóa dẫn đến thành công trong tương lai. Đừng chần chừ, ngần ngại để rồi có lúc nào đó bạn phải tiếc nuối nhận ra những điều mình đã bỏ lỡ và cảm thán “Giá mà…”.
 
Câu chuyện của Jack Ma là một bằng chứng sống. Trước khi thành lập Alibaba Group, ông đã mời 24 người bạn tới nhà của mình để chia sẻ ý tưởng kinh doanh và 23 người trong số đó đã từ chối và khuyên ông nên từ bỏ. Gia đình và bạn bè kịch liệt phản đối ý định của ông. Nhưng hãy nhìn xem những gì Jack Ma đã đạt được hôm nay?
 
Bạn hay ngụy biện
 
“Kinh tế đang suy thoái”, “Công ty đó đòi hỏi cao lắm”, “Tôi có vốn đâu mà kinh doanh”, “Tôi bận quá, để sau đã”, “Tôi chẳng có ý tưởng kinh doanh nào?”, “Tôi sợ phải làm chủ”…
 
Chúng ta luôn có lý do để biện minh cho sự trì hoãn của mình. Hầu hết lý do đều đến từ ngoại cảnh chứ chẳng phải vì bản thân lười biếng, bị động và yếu kém. Hãy nhớ rằng khó khăn và trở ngại là một phần của con đường đến với thành công. Than phiền hay ca thán chẳng giúp mọi việc bớt khó khăn đi mà còn khiến những trở ngại hữu hình hơn vì chính bạn đang vẽ ra những giới hạn cho riêng mình. Người giàu có không vịn vào những lý do để tránh né thử thách mà luôn thay đổi thái độ của bản thân và cố gắng biến khó khăn thành cơ hội. Bạn đã từng nghe về triệu phú trẻ tuổi Adam Khoo? Khi thị trường chứng khoán suy giảm kỷ lục vào năm 2009, rất nhiều người bán tháo cổ phiếu. Adam thì ngược lại, anh quyết định đổ 80% tài sản của mình vào kênh này. Chỉ hai tháng sau đó, giá cổ phiếu tăng cao nhất trong suốt 50 năm. Thế là anh có được cả gia tài.
 
Bạn sẽ chờ đợi “thời điểm thuận lợi” và “cơ hội tốt” đến bao giờ? Hãy bắt đầu ngay hôm nay vì cơ hội luôn ở xung quanh, vấn đề là bạn có nắm bắt được nó hay không.
 
 Bạn thiếu định hướng
 
Bạn luôn khao khát mình trở thành những người vĩ đại, hoặc một ai đó nổi tiếng được mọi người biết đến, hay xây dựng một doanh có giá trị hàng tỷ đô. Nhưng tất cả chỉ nằm trong suy nghĩ của chính bạn, và nó giống với việc bạn đang mong ước hơn. Và bạn luôn ước mơ có được điều đó theo một cách nào đó “từ trên trời rơi xuống”.
 
Bạn nghe rất nhiều những tỷ phú thế giới, họ không cần tấm bằng đại học nhưng họ vẫn rất thành công. Họ đều có định hướng cụ thể trong con đường làm giàu của họ.
 
Có một câu rất hay mà chắc hẳn ai cũng đã từng nghe “Hãy theo đuổi ước mơ và thành công theo đuổi bạn”. Nhưng bạn có biết nếu chỉ mơ mà không thể định hướng ra con đường bạn sẽ đi thì vĩnh viễn điều đó chỉ là một giấc mơ và không có thực. Vì vậy, điều đầu tiên trên con đường làm giàu của bạn là hãy định hướng cụ thể những mong muốn, bạn sẽ làm gì và làm điều đó như thế nào để thực hiện ước mơ của bạn.
 
Bạn sợ phải bỏ vốn
 
Bất cứ con đường làm giàu nào cũng cần sự đầu tư nhất định. Và quá trình lợi nhuận đầu tư giống một vòng tuần hoàn và dần dần con số bạn thu được sẽ lớn hơn. Những người thành công cần sự liều lĩnh nhất định vì vậy bạn đừng e dè khi chi tiêu các khoản đầu tư.
 
Hay việc không có đủ vốn, không tính chính xác các nguồn vốn dự trữ cần thiết, và khi xảy ra những trường hợp rủi ro khiến công việc kinh doanh khó cứu vãn.
 
Xác định đầy đủ số vốn cần thiết bạn cần bỏ ra, xác định đúng thời điểm sử dụng và hãy nhớ nên dự trữ một khoản phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra.
 
Mình sẽ nhận lại được bao nhiêu?
 
Một trong những thói quen xấu của người thất bại là đòi hỏi quá nhiều khi chưa bỏ ra thứ gì. Khi bạn mải mê đong đếm lợi ích và suy tính thiệt hơn thì rất nhiều người đã đi được nửa chặng đường. Tất nhiên đầu tư dù là tiền bạc hay công sức đều cần sự khôn ngoan và khả năng nhận lại kết quả tốt. Nhưng đừng quên mọi thành quả đều có cái giá của nó và chẳng ai cho không bạn cái gì. Nếu bạn muốn có mức lương cao, hãy cống hiến hết sức để sếp thấy được năng lực của mình, khi đó, bạn có quyền đòi hỏi. Bạn ganh tị với người trúng số trong khi chẳng bao giờ chi tiền để mua vé, liệu có hợp lý? Nhiều người rất háo hức khởi nghiệp nhưng không duy trì việc kinh doanh được lâu vì họ đang bỏ ra nhiều hơn những gì nhận được, vì lo sợ tổn thất, vì không đủ niềm tin rằng nếu tiếp tục phát triển công ty sẽ sinh lợi nhiều hơn. Những người vượt qua giai đoạn khó khăn này để thành công sẽ hiểu được rằng mạnh dạn đầu tư cho hôm nay chắc chắn sẽ nhận lại những phần thưởng xứng đáng trong tương lai.   
 
Thiếu hoạt động kiểm soát trên con đường làm giàu
 
Dù bạn đang đi với con đường nào để vươn tới thành công thì con đường đó cũng cần quản lý. Quản lý để biết bạn đang đứng ở đâu, làm được những gì và còn cần những điều gì để hiệu quả cao hơn. Thông thường nhiều người làm kinh doanh thường nhìn và đánh giá tổng quát của công ty họ hơn là chính bản thân họ. Và chính họ cũng không thể biết bản thân mình có thành công hay không. Và thậm chí, vì làm giàu bất chấp vi phạm pháp luật.
 
Như đã trình bày, con đường làm giàu là con đường xây dựng bản thân. Hãy đam mê với những điều bạn đang làm và kiểm soát đam mê đó đi đúng đường.